Ngoại tình tư tưởng là gì

Ngoại tình tư tưởng là gì? 9 dấu hiệu bạn không thể ngờ

Ngoại tình tư tưởng là một dạng ngoại tình khá đặc biệt và nó thường xảy ra khi người chồng hoặc người vợ có suy nghĩ, tình cảm với một ai đó. Hiện nay, số người ngoại tình tư tưởng ngày càng tăng cao. Nếu không sớm kiểm soát thì tình trạng này sẽ làm ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình. Vậy ngoại tình tư tưởng là gì? Hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân, hậu quả và cách khắc phục ngoại tình tư tưởng qua bài viết dưới đây nhé.

Ngoại tình tư tưởng là gì? Ngoại tình tư tưởng có nghĩa là khi bạn đã kết hôn nhưng vẫn nảy sinh tình cảm với một ai đó dù không có quan hệ về thể xác. Tuy nhiên, nếu những cảm xúc, tâm tư, tình cảm này liên tục xuất hiện và kéo dài thì sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đối với tình cảm vợ chồng.

Ngoại tình tư tưởng là gì?

Ngoại tình tư tưởng là gì? Ngoại tình tư tưởng hay ngoại tình trong tư tưởng là khi một người có suy nghĩ, tâm tư, tình cảm với một đối tượng khác chứ không phải là vợ hay chồng của mình. Nhưng hình thức ngoại tình này không phải là sự ham muốn về thể xác mà chỉ đơn thuần dựa vào suy nghĩ và cảm xúc của bản thân.

Nhiều người bao biện rằng việc ngoại tình trong tư tưởng chỉ là tình trạng “say nắng” tạm thời đối với người khác để giải tỏa cảm xúc mà thôi. Tuy nhiên, kiểu tình cảm này không hề đem lại những điều tốt đẹp gì mà nó còn là nguyên nhân gây ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình.

Theo thống kê cho thấy nữ giới có tỷ lệ ngoại tình tư tưởng cao hơn so với nam giới. Nguyên nhân là vì phụ nữ thường sống tình cảm hơn và cho rằng yêu thương không phải là sự chiếm hữu, không nhất thiết là phải bộc lộ ra bằng hành động.

Ý nghĩa của ngoại tình tư tưởng là gì
Ngoại tình tư tưởng là gì?

Nguyên nhân của ngoại tình tư tưởng

Kiểu ngoại tình trong tư tưởng thường sẽ xảy ra khi mối quan hệ của hai vợ chồng có vấn đề. Có thể là cả hai đã giận hờn, cãi vã nhau vì những quan điểm bất đồng nào đó. Hoặc cũng có thể là tình cảm của cả hai chưa đủ lớn mà đã vội kết hôn.

Một nguyên nhân khác được giải thích theo cơ chế khoa học đó là những cặp vợ chồng đã kết hôn lâu năm sẽ giảm đi hoạt chất tình yêu. Hoạt chất này thường sẽ xuất hiện rất nhiều khi mới quen nhau. Sau đó thì nó sẽ giảm dần và mất hẳn sau hai năm chung sống.

Chính vì vậy mà có một số cặp vợ chồng dù đã hết tình cảm những vẫn ở với nhau vì chữ nghĩa và vì con cái. Một phần cũng là do định kiến của xã hội về những người hay lăng nhăng, không chung thủy. Cho nên một khi đã hết cảm giác yêu thì tình trạng ngoại tình tư tưởng sẽ xảy ra ở cả vợ và chồng.

Nguyên nhân của ngoại tình tư tưởng là gì?
Ngoại tình tư tưởng thường xảy ra khi tình cảm vợ chồng có vấn đề như giận hờn, cãi nhau…

Những hậu quả của ngoại tình tư tưởng

Những hệ lụy chung

Ngoại tình trong tư tưởng được khoa học đánh giá có mức độ hệ lụy nguy hiểm hơn kiểu ngoại tình thể xác. Bởi vì ngoại tình thể xác sẽ rất dễ gây nhàm chán với đối phương và sau đó sẽ quay về với người vợ hoặc người chồng của mình.

Trong khi đó thì ngoại tình tư tưởng sẽ ngấm dần theo từng ngày khiến cho vợ hoặc chồng thay đổi tính cách. Họ sẽ đối xử tệ bạc với người bạn đời và thậm chí là trở nên lạnh nhạt đối với con cái.

Đã có nhiều trường hợp người chồng ngoại tình trong tư tưởng thay đổi tính nết, cáu gắt với vợ con. Họ thường hay cảm thấy chán nản với cuộc sống hiện tại và tìm đến rượu bia. Khi say xỉn thì về nhà la hét, chửi bới, đập phá đồ đạc và đánh đập vợ con để trút giận. 

Còn đối với trường hợp người vợ ngoại tình trong tư tưởng thì thường sẽ lạnh nhạt với chồng và có những biểu hiện như không chịu quan hệ tình dục, không quan tâm đến cảm xúc của đối phương.  

Những hậu quả của ngoại tình tư tưởng là gì
Ngoại tình tư tưởng rất dễ làm rạn nứt tình cảm vợ chồng.

Những hậu quả sau cùng

– Vợ chồng có thể sẽ sống ly thân hoặc thậm chí là ly hôn.

– Con cái phải sống trong cảnh thiếu tình thương và sự chăm sóc của cha hoặc mẹ. Thậm chí có một số cha mẹ đưa con cái của mình cho ông bà chăm sóc.

– Gây ảnh hưởng đến tinh thần của người có khuynh hướng ngoại tình như chán nản, trầm cảm, mặc cảm…

– Có thể xảy ra những vụ đánh ghen gây thương tích ngoài da hoặc thậm chí là gây nguy hiểm đến tính mạng.

– Ảnh hưởng đến tâm lý, sự phát triển của con cái bởi vì chúng thường xuyên phải chứng kiến những sự cãi vã, bất hòa của cha mẹ.

Những dấu hiệu bạn đang ngoại tình tư tưởng

Bạn thường xuyên liên lạc với một ai đó

Điểm xuất phát đầu tiên của việc ngoại tình trong tư tưởng đó chính là bạn thường xuyên liên lạc với một ai đó. Bạn sẽ liên lạc với người đó thông qua tin nhắn điện thoại, các trang mạng xã hội hoặc gọi điện để nghe giọng của đối phương.

Dấu hiệu của ngoại tình tư tưởng là gì?
Dấu hiệu dễ nhận biết là bạn thường xuyên liên lạc với một ai đó trên mạng xã hội dù mình đã kết hôn.

Chia sẻ nhiều hơn với người tình

Để mối quan hệ của cả hai được kéo dài thì bạn dần chia sẻ với họ nhiều hơn về những hoạt động như thường ngày làm gì, ăn gì, ở đâu… Đáng lẽ ra những điều này bạn nên chia sẻ với chồng hoặc vợ hiện tại của mình thay vì với một người khác.

Bạn tương tư một ai đó

Một trong những dấu hiệu dễ nhận biết bạn đang ngoại tình tư tưởng đó chính là hình ảnh của một người khác không phải vợ hay chồng xuất hiện trong suy nghĩ của mình. Người đó sẽ làm chủ toàn bộ suy nghĩ của bạn và bạn sẽ rất khó tập trung để làm những việc khác.

Bạn thường hay nằm mơ quan hệ tình dục với một người khác

Mỗi một giấc mơ thường sẽ phản ánh 1 phần thực tại về những suy nghĩ của bạn trong ngày. Nếu thường xuyên mơ thấy bản thân quan hệ với một người khác chứng tỏ là bạn cảm thấy không thỏa mãn về đời sống sinh hoạt vợ chồng hằng ngày.

Bạn nghĩ rằng người này hiểu mình hơn bất cứ ai

Với những điểm chung của hai người cộng với sự tương tư ở trước đó thì suy nghĩ và tình cảm của bạn với người kia ngày càng tăng lên. Lúc này bạn sẽ thấy rằng đối phương thực sự hiểu bạn hơn cả người bạn đời của mình. Hơn thế nữa, bạn còn nhận định rằng chỉ có người này mới hiểu được tâm tư của mình hơn bất cứ ai.

Bạn chia sẻ những điều riêng tư thầm kín với đối phương

Mức độ sâu hơn của việc chia sẻ thường xuyên đó chính là kể ra những điều riêng tư, thầm kín nhất của bản thân với đối phương. Để khiến cho tình cảm của mình với người tình bên ngoài ngày càng sâu đậm thì bạn sẽ bắt đầu chia sẻ tình trạng mối quan hệ hiện tại của mình với họ. Tất nhiên là bạn thường kể xấu nhiều hơn là kể tốt và đây cũng chính là cơ hội cho người thứ 3 có thể chen chân vào.

Bạn dành nhiều thời gian ở bên cạnh người khác

Bạn cảm thấy phấn khích và muốn tìm cách để gặp mặt người kia nhiều hơn thay vì dành thời gian để chăm chút lại tình cảm với vợ hoặc chồng. Lúc này bạn sẽ cố tìm mọi lý do để vắng mặt và lảng tránh người bạn đời của mình.

Bạn bắt đầu giấu diếm và nói dối

Khi đã lén lút với một ai đó thì bạn sẽ thể hiện sự vô tâm của mình đối với vợ hoặc chồng bằng cách nói dối để giữ bí mật của mình. Không những vậy bạn càng không muốn nửa kia dụng vào điện thoại, laptop cá nhân của mình để tránh làm lộ sự hiện diện của người thứ ba.

Giảm thời gian bên cạnh nửa kia của mình

Mức độ cao nhất của ngoại tình tư tưởng đó chính là bạn không còn cảm xúc và không muốn dành thời gian cho vợ hoặc chồng của mình nữa. Bạn và nửa kia không chỉ ít gặp nhau mà còn ít giao tiếp, thậm chí là đối phương không còn tồn tại trong suy nghĩ của mình. Đây thực chất được xem là ngoại tình và không còn thuộc về trạng thái ngoại tình trong tư tưởng nữa.

Làm sao để khắc phục tình trạng ngoại tình tư tưởng

Hạn chế việc tiếp xúc thường xuyên đối với người khác

Đây được xem là một trong những cách khắc phục tuyệt vời vì không gặp gỡ họ nhiều thì bạn sẽ không còn suy nghĩ nhiều về đối phương nữa. Lâu dần sẽ giúp bạn quên đi tư tưởng ngoại tình.

Chia sẻ với chính người bạn đời của mình

Cách tốt nhất là bạn không nên giấu giếm mà hãy mở lòng mình ra và chia sẻ, tâm sự với nửa kia về những suy nghĩ sai trái, rung động nhất thời của mình. Hãy chia sẻ những điều không hài lòng về đối phương để thấu hiểu và cùng nhau sửa đổi để tình cảm của cả hai càng thêm gắn bó.

Gặp chuyên gia tâm lý

Nếu ngoại tình tư tưởng ở mức độ cao mà bạn không thể thoát ra được thì hãy nhanh chóng gặp các chuyên gia tâm lý nhé. Họ sẽ giúp bạn bớt suy nghĩ hơn về người thứ 3 và còn giúp cho bạn hàn gắn lại mối quan hệ vợ chồng một cách hiệu quả.

Ngoại tình tư tưởng là gì và cách khắc phục
Nếu bạn đang gặp phải tình trạng ngoại tình tư tưởng thì nên đến gặp bác sĩ tâm lý để điều trị.

Điều trị các rối loạn về tình dục

Quan hệ tình dục là một phần không thể thiếu trong đời sống hôn nhân. Vì vậy khi một trong hai người có dấu hiệu suy giảm ham muốn sẽ khiến cho tình cảm vợ chồng bị ảnh hưởng. Lúc này người vợ hoặc người chồng nên tìm đến bác sĩ chuyên khoa để tìm ra nguyên nhân và đưa ra giải pháp để sớm khắc phục được tình trạng này nhé.

Qua bài viết trên chắc bạn đã hiểu được ngoại tình tư tưởng là gì rồi phải không? Tuy ngoại hình tư tưởng chưa thể hiện bằng hành động nhưng tình trạng này luôn tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình. Vì vậy nếu bạn gặp phải những dấu hiệu trên thì nên đến gặp bác sĩ tâm lý để tìm hiểu nguyên nhân và đưa ra cách khắc phục nhanh chóng nhằm tránh làm rạn nứt tình cảm vợ chồng nhé.